Thứ Tư, 12 tháng 4, 2017

Phân biệt A few và few, a little và little

Mặc dù đều là các lượng từ đặt trước danh từ nhưng "a little", "a few", "little" và “few" có cách dùng và nghĩa khác nhau.
-         "A little" và "a few" nghĩa là một ít, một vài hoặc đủ.
-         "Little" và "few" có nghĩa là không đủ hoặc hầu như không có.

Ví dụNghĩa của từ
I've got a little money. I'm going to the cinema.Tôi có một ít tiền. Chúng ta đi xem phim thôi.một ít, một vài
I've got a few friends. We meet everyday.Tôi có một vài bạn. Chúng tôi gặp nhau hàng ngày
I've got (very) little money. I need to borrow some.Tôi có ít tiền. Tôi cần đi vay thêm.hầu như không có, không đủ
I've got (very) few friends. I need to make new friends.Tôi hầu như không có bạn. Tôi cần có thêm bạn mới.

Quy tắc:
- "A little", "a few", "little" and "few" thường được dùng trong câu khẳng định, ít khi xuất hiện trong câu phủ định hay câu hỏi.
- Danh từ đếm được và không đếm được
1. "A little" and "little" được dùng với danh từ không đếm được (money, bread, water...)
2. "A few" and "few" được dùng với danh từ đếm được (friends, tables, teachers..)

TRUNG TÂM BỒI DƯỠNG VĂN HÓA HOÀNG GIA