Thứ Bảy, 7 tháng 5, 2016

Phương pháp dạy người nước ngoài phát âm tiếng Việt

- Điều đầu tiên giáo viên cần lưu ý đó là: tiếng Việt là thứ tiếng đơn âm, phân tiết. Tức là các âm tiết (hay gọi là tiếng) được phát âm tách rời nhau, một hoặc vài ba âm tiết tạo thành một từ, các từ có thể trực tiếp tạo thành câu hoặc tạo thành các nhóm từ rồi các nhóm từ mới tạo thành câu…Vì thế: nguyên tắc là muốn phát âm tốt một câu tiếng Việt trước hết cần phát âm tốt từng âm tiết, từng nhóm âm tiết. Ví dụ: cảm ơn phải phát âm rõ “cảm” và “ơn”, không nên đọc luyến âm giống như tiếng Anh thành camon (điều này rất nhiều người nước ngoài mắc phải). Tất nhiên, bình thường người Việt không nói rõ từng từ, vì họ nói nhanh, nhưng đối với người nước ngoài, phải học cách nói đúng và nói chậm, sau đó họ tự nói nhanh nhưng vẫn chính xác mà không bị sai.
1. Xếp loại nguyên âm và phụ âm theo phương pháp ngữ học
2. Tập luyện cho nhuần từng loại
3. Tập luyện nguyên âm với các dấu
4. Thực tập và luyện từng phụ âm với sự phối hợp với nguyên âm
5.  Áp dụng cách đọc các từ có nguyên âm đôi hay ba và luyện tập cho quen miệng.

Head office : 61 street D5, ward 25, Binh Thanh district, HCM city.
Binh Dương: A1B101 Becamex Apartment, An Phú Ward, Thuan An District, Binh Duong Province
Website: www.truonghoanggia.edu.vn - Email: truonghoanggiasaigon@gmail.com
Tel :  0937261618 (Ms. Hanh)